Tìm hiểu các nguyên lý chống sét phổ biến trên thế giới

Hệ thống chống sét phân tán điện tích hiện đại

   Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ; các phương pháp chống sét cũng trở nên phổ biến gồm: cổ điển, phát tia tiên đạo sớm và phân tán điện tích. Mỗi phương pháp hoạt động dựa trên một nguyên lý chống sét riêng biệt. hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé 

Bí quyết lắp đặt chống sét cho nhà ở giá rẻ

Nguyên lý chống sét cổ điển.

   Phương pháp cổ điển là phương pháp chống sét đầu tiên trên thế giới; ra đời từ thế kỷ 18. Hệ thống chống sét này rất đơn giản; gồm có những thanh kim loại làm kim thu sét. Kim thu sét này được đặt trên các cột đỡ bằng gỗ, kim loại hay bê tông, đặt nhô cao lên khỏi công trình. Dây dẫn bằng kim loại nối các kim thu sét này với nhau và nối xuống hệ thống tiếp địa cũng làm bằng kim loại chôn trong đất.

  Nguyên lý chống sét của phương pháp cổ điển này cũng không quá phức tạp. Khi có dòng sét xảy ra, kim thu sét và dây dẫn truyền dòng điện sét xuống hệ thống tiếp địa. Dòng điện sét sẽ được phân tán vào trong đất. Đảm bảo an toàn cho công trình.

Hệ thống chống sét cổ điển đơn giản, dễ dàng trong thi công
Hệ thống chống sét cổ điển đơn giản, dễ dàng trong thi công

   Chống sét theo phương pháp cổ điển này có ưu điểm là đơn giản, giá thành rẻ. Nhược điểm là phạm vi bảo vệ hẹp, độ tin cậy không cao. Đối với các công trình lớn sẽ phải tính toán sử dụng rất nhiều kim, khối lượng dây dẫn liên kết các kim dẫn xuống đất nhiều ảnh hưởng đến mỹ quan.

   Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, con người đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều thiết bị và phương pháp chống sét ưu việt hơn. Bởi vậy, phương pháp này hiện nay chỉ còn được áp dụng đối với các công trình nhỏ và thấp mà thôi.

Nguyên lý chống sét điện từ phát xạ sớm

   Đây là phương pháp chống sét hiện đại; được cải tiến từ phương pháp chống sét cổ điển. Tuy nhiên được  bổ sung thêm đầu thu sét phát tia tiên đạo sớm, nhằm tăng  khoảng cách đón dòng điện sét một cách chủ động; làm cho phạm vi bảo vệ của kim thu sét được mở rộng hơn. Đây là phương pháp chống sét có nhiều nổi trội như: độ tin cậy cao, bán kính bảo vệ rộng, độ bền cao.

Hệ thống chống sét phát tia tiên đạo sớm được sử dụng phổ biến trên thế giới
Hệ thống chống sét phát tia tiên đạo sớm được sử dụng phổ biến trên thế giới

   Với nhiều lựa chọn khác nhau; từ bình dân đến cao cấp; đây là phương pháp chống sét được dụng rộng rãi tại các nước trên thế giới. Ở Việt Nam, các nhà máy, xí nghiệp, chung cư và nhiều nhà dân cũng áp dụng phương pháp này.

Nguyên lý chống sét phân tán tích điện

   Đây là phương pháp chống sét mới và hiện đại nhất thế giới hiện nay. Hệ thống phân tán điện tích bao gồm các thiết bị như: bộ tạo ion; bộ tập trung điện tích trong đất; dây dẫn điện tích.

   Hệ thống này hoạt động trên nguyên lý chống sét là tạo ra các ion liên tục để làm giảm chênh lệch hiệu điện thế giữa mặt đất và đám mây dông tích điện xuống dưới mức khả năng xuất hiện sét, do đó không xảy ra sét.

Hệ thống chống sét phân tán điện tích hiện đại
Hệ thống chống sét phân tán điện tích hiện đại

   Với nhiều ưu điểm vượt trội về khả năng chống sét. Tuy nhiên cũng có nhiều điểm hạn chế như thi công phức tạp, giá thành cao. Bởi vậy phương pháp này không được áp dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày như hai phương pháp chống sét trên.

   Dựa trên các nguyên lý chống sét khác nhau; các phương pháp chống sét cũng trở nên đa dạng; đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hàng hiện nay. Để lựa chọn được giải pháp chống sét phù hợp với công trình của bạn; hãy nhanh tay liên hệ với công ty Smarthome Minh Phương. Với chất lượng và dịch vụ hàng đầu Việt Nam hiện nay; chắc chắn sẽ luôn làm hài lòng quý khách.

Đọc thêm: Hệ thống chống sét nhà cao tầng

Vị trí công ty Smarthome Minh Phương

CÔNG TY SMARTHOME MINH PHƯƠNG

Trụ sở: 160/74 Vườn Lài, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TPHCM

Hotline: 0965 49 77 99 (Mr Phương)

Email: thanhminhphuong@gmail.com

Website: https://kimthuset.net.vn

Fanpage: Kim Thu Sét Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *