Thi công hệ thống chống sét

Hệ thống chống sét chuẩn

THI CÔNG HỆ THỐNG CHỐNG SÉT

Sét có thể đánh vào bất cứ khu vực nào, bất cứ nơi nào. Vì thế các công trình, nhà xưởng, nhà dân đều nên lắp đặt hệ thống chống sét

Tại sao chúng ta nên thi công hệ thống chống sét?

Sét đến từ đâu?

Người ta thường phân loại dựa vào 3 đặt tính: 
  • Sét đánh trực tiếp: là loại sét đánh trực tiếp vào tòa nhà, nhà máy, những nơi có mặt bằng co hơn so với xung quanh. Đây là loại nguy hiểm nhất, gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất.
  • Sét đánh gián tiếp: là loại sét đánh vào đường dây điện, đường dây điện thoại ở một nơi nào đó rồi lan truyền theo đường dây vào trong công trình phá hủy các thiết bị điện tử, công nghệ được kết nối với dây.
  • Sét cảm ứng được chia thành 2 loại cảm ứng điện từ và cảm ứng tích điện. Sét cảm ứng điện từ tạo ra các xung điện sóng gây hỏng các thiết bị điện tử. Sét cảm ứng tích điện tạo ra các tia điện nhỏ dễ gây ra cháy nổi khi tiếp xúc với các môi trường dễ cháy

Giới thiệu về nguyên lý thi công hệ thống chống sét 

  Khi thi công hệ thống chống sét trọn gói sử dụng kim thu sét phóng điện sớm (tia tiên đạo) và các kỹ sư cần dựa vào các yếu tố địa lý tại các công trình cần xây dựng để đưa ra giải pháp đúng đắn cho hệ thống chống sét. Những nguyên tắc sau đây nhằm giúp thi công chống sét trọn gói sẽ được Thanh Minh Phương sẽ giúp cho quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn.

Các lưu ý về bảo vệ khi thi công hệ thống chống sét

Vùng bảo vệ:  

Vùng bảo vệ thi công chống sét
Vùng bảo vệ thi công chống sét
  • Khi tính toán vị trí công trình, độ cao và kiến trúc hạ tầng để tính đủ 3 cấp bán kính bảo vệ. Bao gồm: cấp 1 (leve 1), cấp 2 (leve 2), cấp 3 (leve 3), cấp 4 (lever 4). Sử dụng tiêu chuẩn NF C 17-102 Pháp hoặc IEC 21186-96 để có thể tính toán kết hợp với các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam.
  • Về việc chọn vị trí, độ cao đặt kim và chiều cao cột kim tối thiểu, khoảng cách không khí giữa cột kim và các vật lân cận. Điều này quyết định đến vùng bảo vệ an toàn cho công trình thi công.

Cách tính bán kính để mua kim thu sét tia tiên đạo

Khi thi công kim thu sét  tia tiên đạo trong mọi thời tiết khắc nghiệt. Thiết bị kim thu sét được liên kết với bộ khớp nối cách điện chuyên dụng và được gắn với cột inox dài ba mét và được đặt trên mái công trình. Cột thu sét phải được đặt ở vị trí cao nhất trên tòa nhà.

Để tính bán kính nhằm bảo vệ kim thu sét tia tiên đạo được tính theo công thức.

Rp=√h(2D – h) + ΔL(2D+ΔL)

Trong đó:

  • Rp: Là bán kính bảo vệ mặt phẳng ngang tính từ chân đặt kim.
  • h: Chiều cao kim thu sét ở trên bề mặt được bảo vệ.
  • D: Chiều cao ảo tăng thêm khi chủ động phát xung theo tiêu chuẩn cấp bảo vệ dựa vào tiêu chuẩn NFC 17-102/1995.
Hệ thống chống sét đánh thẳng giúp bảo vệ công trình ngay từ bên ngoài
Hệ thống chống sét đánh thẳng giúp bảo vệ công trình ngay từ bên ngoài

Cấu tạo công trình:

   Phải xem xét kĩ khung nhà tiếp xúc với hệ thống chống sét là bằng sắt hay bê tông. Trường hợp khung và mái là sắt hoặc tôn, nên tham khảo thêm về công năng sử dụng của công trình, để quyết định cách điện hay đẳng thế hệ thống chống sét với công trình. Cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia tại công ty Smarthome Minh Phương chuyên thiết kế chống sét để có những quyết định phù hợp.

   Dây dẫn sử dụng cho thoát sét: Công ty chúng tôi khuyên nên sử dụng dây đồng tròn bện vì chúng có độ dẫn điện tốt. Dây ít chắp nối và có kích thước lớn hơn quy chuẩn. Nên sử dụng dây cáp đồng trần 50mm2 trở lên. Trong quá trình thi công, hãy chọn lộ trình cho dây đi thẳng nhất.

Hệ thống chống sét chuẩn

Quy trình 5 bước thi công hệ thống chống sét đạt chuẩn

01. Thi công hệ thống tiếp địa.
02. Đổ hóa chất giảm trở
03. Đo điện trở bãi tiếp địa
04. Đi dây thoát sét
05. Dựng cột thu sét.

Vật tư và thiết bị thi công CHỐNG SÉT

Cột và chân trụ đỡ kim thu sét tia tiên đạo

Kim thu sét được gắn vào cột Inox dài 3m có đường kính phi 42. Trên cột hàn đai ốc ở 3 vị trí. Ba hướng cách nhau 120 độ để liên kết với dây neo. Ba sợi dây neo phải được kéo căng và liên kết với với mái nhà bằng bu lông nở cường độ cao 8.8 M19. Cột Inox được gắn vào chân trụ đỡ D48 mạ kẽm dài 2m. Bằng cách khoan xuyên 2 lỗ qua thân cột Inox khớp với chân trụ. Hai lỗ cách nhau 0,5m và vuông góc với nhau.

Cách làm cột chống sét 1

Cáp dẫn sét

Đối với công trình trên 60m dùng 2 sợi. Công trình dưới 60m dùng một sợi có thể là cáp M50mm hoặc M70mm (cáp trần hoặc cáp bọc nhựa). Đầu cáp dùng đai cố định vào cột Inox 3m, Cứ 0,5m cố định một lần. Cáp chạy từ chân cột thu sét xuống đất cứ 1,5m thì dùng đai cố định dây cáp một lần.

Cáp đồng trong thi công kim thu sét tia tiên đạo

Hộp kiểm tra tiếp địa

Hộp kiểm tra tiếp địa là nơi tiếp xúc của đầu cáp từ hệ thống thoát sét trên mái nhà xuống và hệ thống tiếp địa phía dưới đi lên. Hộp tiếp địa được gắn lên tường cách cốt nền khoảng 1m. Hộp này dùng để theo dõi kiểm tra điện trở đất định kỳ hằng năm.

hop-kiem-tra-dien-tro-tiep-dia-1

Cọc tiếp địa

  Cọc mạ đồng hặc cọc đồng nguyên chất dài 2,4m. Băng đồng liên kết và phụ kiện được bố trí theo hệ thống nối đất có tác dụng tiêu năng lượng sét càng nhanh càng tốt. Đào rãnh sâu 1m, đóng cọc tiếp địa cách nhau 3m, mỗi đầu cọc liên kết với nhau bằng băng đồng 25x3mm. Việc liên kết bằng phương pháp hàn hóa nhiệt là tốt nhất để đảm bảo tuổi thọ bền lâu và đảm bảo thoát sét. Điện trở nối đất phải nhỏ hơn 10 Ω ( áp dụng tiêu chuẩn TCN 46-84 của bộ xây dựng). Số lượng cọc tùy thuộc vào tính chất của đất thường là 3 đến 8 cọc.

Cọc đồng dùng thi công cọc tiếp địa

Hóa chất giảm điện trở

Hóa chất Gem có tác dụng làm giảm điện trở đất, tăng tiếp xúc bề mặt của cọc với đất, Hóa chất này được dải tại các điện cực tiếp đất và dọc theo băng đồng tiếp đất.

hoa chất Gem giảm điện trở

Hệ thống tiếp đất

   Có tổng trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm là điều rất quan trọng. Chúng giúp cho việc tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn. Hệ thống tiếp đất, cáp thoát sét và kim thu sét là 3 thành phần chính, đồng bộ với nhau. Trong thiết kế hệ tiếp đất, tùy từng vùng đất mà bố trí số lượng cọc và kiểu cho phù hợp, đảm bảo điện trở nối đất theo quy định. Trên đồi cao thiết kế tiếp đất cần khảo sát cẩn thận trước khi đi đến quyết định. Nếu có nhiều hệ thống nối đất gần nhau, chúng ta cần phải đẳng thế chúng bằng van đẳng thế.

Thi chông sét trọn gói tai công ty Thanh Minh Phương

CÁC HÌNH ẢNH SAU KHI THI CÔNG HỆ THỐNG CHỐNG SÉT

he-thong-chong-set

 Để biết thêm chi tiết khách hàng được báo giá trực tiếp và cụ thể từng công trình 

Liên hệ SMARTHOME MINH PHƯƠNG để được báo giá THI CÔNG HỆ THỐNG CHỐNG SÉT

CÔNG TY SMARTHOME MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: 160/74 Vườn Lài, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TPHCM

Hotline: 0965 49 77 99 (Mr Phương)

Email: thanhminhphuong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *