Thi công cọc tiếp địa và những điều bạn cần biết

Các kỹ thuật chống sét được quy định cụ thể, chi tiết

   Vào những ngày hè, thời tiết thay đổi thất thường, mưa giông xuất hiện là điều không thể tránh khỏi. Mưa giông bất chợt kéo theo sấm sét, chớp nhoáng gây nguy hiểm không chỉ đối với các thiết bị mang điện mà còn đối với tính mạng con người. Bởi vậy, thi công cọc tiếp địa đang rất được phổ biến, tiện lợi và cần thiết cho việc xây dựng các công trình, nhà ở. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Công ty Smarthome Minh Phương tìm hiểu về thi công cọc tiếp địa một cách cụ thể để góp phần bảo vệ không gian sống của mình nhé!

Cách chọn thiết bị chống sét lan truyền hiệu quả nhất

Vậy cọc tiếp địa là gì? Có vai trò như thế nào?

Cọc tiếp địa là một khái niệm không hề xa lạ đối với xây dựng. Vậy cọc tiếp địa được hiểu cụ thể nhất như thế nào?

– Cọc tiếp địa là một thanh kim loại vót nhọn một đầu để có thể cắm sâu xuống đất. Đầu còn lại có đế bằng và ren để dễ dàng nối các dây cọc với nhau. Đây được xem là phận cót lõi của hệ thống chống sét.

thi công cọc tiếp địa 1

– Có 3 loại cọc tiếp địa chính được phân chia dựa trên chất liệu:

+ Cọc tiếp địa bằng đồng.

+Cọc tiếp địa mạ đồng.

+ Cọc tiếp địa mạ kẽm.

– Cọc tiếp địa đóng vai trò quan trọng trong việc chống sét, nếu như thiết bị chống sét không được tiếp địa tốt, việc sét đánh vào mạng điện chắc chắn sẽ gây hậu quả lớn, đáng tiếc.

Các bước thi công cọc tiếp địa

 Bước 1: Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất.

– Trước hết, cần xác định chính xác vị trí cần sử dụng làm hệ thống tiếp đất. Điều này có nghĩa là, bạn phải lựa chọn vị trí sao cho tránh phá hỏng các công trình ngầm khác, chủ yếu là đường ống nước.

– Sau đó, đào rãnh đóng cọc tiếp địa có chiều dài và chiều rộng phù hợp với vị trí lựa chọn và bản vẽ thi công có sẵn để đạt được hiệu quả như mong muốn.

– Cần lưu ý về diện tích của khu vực thi công để có những biện pháp phù hợp. Ví dụ những vùng đất có điện trở suất đất cao thì phải áp dụng phương pháp khoan giếng. Tùy vào độ sâu của mạch nước mà đào giếng sao cho vừa không chạm đến mạch nước vừa có vị trí thoải mái để chứa cọc tiếp địa.

thi công cọc tiếp địa công trình

Bước 2: Đóng cọc tiếp đất xuống rãnh đã đào.

– Khi đã hoàn thành việc đào rãnh đóng cọc, bước tiếp theo là đóng cọc xuống vị trí đã chọn cũng cần được thực hiện một cách trình tự, bài bản. Toàn bộ hệ thống tiếp địa phải được nằm trong lòng đất, bao gồm cọc và các thiết bị kết nối.

– Khoảng cách giữa các cọc phải rơi vào khoảng 1~2 lần chiều dài mỗi cọc.

– Rãi cap đồng trần dọc theo các rãnh đã đào để liên kết với các cọc đã đóng. Đổ hóa chất làm giảm điện trở đất, giúp hút ẩm tạo thành dạng keo bao quanh điện cực tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và đất.

Bước 3: Hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất.

– Sau khi hoàn thành đưa cọc xuống vị trí phù hợp thì nên lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất tại vị trí trung tâm.

– Kiểm tra lại các mối hàn và dụng cụ thực hiện.

– Lấp đất và nện thật chặt vào các hố rãnh đã đào. Việc lấp đất cũng phải theo tiêu chuẩn cụ thể mà những người lâu năm trong ngành sẽ rút được kinh nghiệm.

– Hoàn trả mặt bằng.

    Trên đây là một số thông tin về thi công cọc tiếp địa mà công ty Smarthome Minh Phương muốn chia sẻ với tất cả các bạn. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giải đáp được hết những băn khoăn, thắc mắc về việc lựa chọn, tính toán cũng như cọc tiếp địa sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm mua cọc tiếp địa chính hãng uy tín thì hãy liên hệ với Smarthome Minh Phương để được tự vấn và trải nghiệm nhé. Xin chân thành cảm ơn!

Check our bestsellers!

-4%
5.000.000 
-3%
4.350.000 
-1%
16.300.000 
-4%
3.700.000 
-8%
6.000.000 
-6%
6.300.000 
-24%
3.000.000 
Liên hệ báo giá

Đọc thêm: Hướng dẫn chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

Vị trí công ty Smarthome Minh Phương

CÔNG TY SMARTHOME MINH PHƯƠNG

Trụ sở: 160/74 Vườn Lài, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TPHCM

Hotline: 0965 49 77 99 (Mr Phương)

Email: thanhminhphuong@gmail.com

Website: https://kimthuset.net.vn

Fanpage: Kim Thu Sét Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *