Kim thu sét cổ điển và ưu, nhược điểm

Kim thu sét cổ điển phù hợp với các công trình thấp và quy mô nhỏ

Kim thu sét cổ điển và ưu, nhược điểm 

Là một trong những thiết bị chống sét có lịch sử hình thành lâu đời nhất đó là kim thu sét cổ điển. Đây là sản phẩm chống sét an toàn đặc biệt sử dụng rộng rãi trong những công trình nhỏ như nhà ở dân dụng. Tuy nhiên chúng cũng tồn tại nhiều hạn chế bởi vậy ít được sử dụng trong các công trình hiện đại.

Giải pháp chống sét nhà dân hiệu quả

Hệ thống chống sét cổ điển

Hệ thống chống sét cổ điển thông thường có ba phần chính đó là: kim thu sét, thanh đồng hoặc nhôm thoát sét và cọc tiếp địa.

kim-thu-set-co-dien-1
Cột thu lôi được dùng phổ biến trong chống sét

Kim thu sét cổ điển là bộ phận không thể thiếu của hệ thống chống sét trực tiếp. Chúng được đặt ở vị trí cao nhất của tòa nhà để chặn dòng sét trước khi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến công trình cần bảo vệ. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội, kim thu sét này với thiết kế đơn giản dần được thay thế bởi kim chống sét hiện đại có khả năng phát ra những tia tiên đạo giúp chủ động  thu sét. Bởi vậy đem lại hiệu quả bảo vệ cao hơn.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của sản phẩm

Kim thu sét cổ điển hay còn có tên gọi khác là kim Franklin hay kim cổ điển Franklin để tưởng nhớ tới nhà khoa học Benjamin Franklin- người phát minh ra nó. Sản phẩm có thiết kế vô cùng đơn giản. Chúng chỉ đơn thuần là một hoặc nhiều thanh kim loại dài, tròn, đặc kết hợp lại với nhau. Một đầu được vót nhọn, đầu còn lại để bằng hoặc làm ren xoắn. Kim thu sét cổ điển thường có chiều dài 0,3 – 1m với đường kính khoảng 16mm. Sản phẩm được làm bằng các chất liệu dẫn điện, dẫn nhiệt tốt như: sắt, đồng, nhôm,…

kim-thu-set-co-dien-2
Hệ thống chống sét cổ điển

Về nguyên lý hoạt động, thiết bị thay vì phát ra tia tiên đạo thu hút sét thì hoạt động dựa trên nguyên lý mũi nhọn. Thông thường sét được hình thành khi các đám mây đã tích điện tích trái dấu. Bởi vậy sét luôn có xu hướng sẽ đánh vào những chỗ cao và có từ trường mạnh nhất . Khi đó, do cao và nhọn, kim Franklin sẽ có điện trường lớn, nên sét sẽ đánh vào đó. Sau khi bị sét đánh, nó dẫn dòng điện ấy xuống dưới mặt đất an toàn.  Bởi vậy mà bảo vệ an toàn tuyệt đối cho tính mạng con người và tài sản công trình một cách hiệu quả.

Ưu nhược điểm của kim thu sét cổ điển

Kim thu sét cổ điển hiện nay chỉ được sử dụng nhiều ở các công trình nhà ở dân dụng. Chúng có một số ưu điểm như: thân thiện môi trường, giá thành phải chăng. Tuy nhiên, chúng có khá nhiều điểm hạn chế so với các dòng kim chống sét hiện đại như:

– Không có sự chủ động trong việc thu hút sét; bởi vậy hiệu quả, phạm vi bảo vệ kém hơn kim chống sét tia tiên đạo.

– Thi công phức tạp, hệ thống dây dẫn lằng nhằng gây mất thẩm mĩ

– Tuổi thọ kém, đặc biệt với các sản phẩm được làm bằng sắt.

kim-thu-set-co-dien-3
Kim thu sét chủ động được sử dụng phổ biến hơn

Chính bởi vậy hiện nay, thiết bị chống sét này không còn được sử dụng phổ biến nữa. Thay vào đó là kim chống sét tia tiên đạo với khả năng bảo vệ và  phạm vi hoạt động mạnh mẽ và rộng hơn rất nhiều. Tuy nhiên do giá thành rẻ nên nhiều hộ gia đình vẫn lựa chọn sản phẩm này là giải pháp chống sét an toàn cho gia đình mình.

Trên đây là những thông tin hữu ích; mang đến cho các bạn cái nhìn toàn diện nhất về sản phẩm kim thu sét cổ điển. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được cho mình các sản phẩm chống sét phù hợp nhất.

Đọc thêm: cách lắp đặt hệ thống chống sét hiệu quả

CÔNG TY SMARTHOME MINH PHƯƠNG

Trụ sở 160/74 Vườn Lài, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TPHCM

Hotline: 0965 49 77 99 (Mr Phương)

Email: thanhminhphuong@gmail.com

Website: https://kimthuset.net.vn

Fanpage: Kim Thu Sét Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *