Giải đáp thắc mắc chống sét van là gì? chính xác nhất

Lắp đặt chống sét van trên đường điện cao thế

   Chống sét van là thiết bị thông dụng đối với người làm kỹ thuật. Còn với đại đa số mọi người đều không biết chống sét van là gì, chống sét van có đặc điểm gì, cấu tạo của chống sét van ra sao. Hãy cùng những kỹ thuật viên của Smarthome Minh Phương đi tìm đáp án chính xác nhất nhé. 

Chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

Chống sét van là gì

   Chống sét van là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống điện truyền tải, máy biến áp và các công trình điện ngoài trời khác. Khi sét đánh, điện áp tăng lên đột ngột thì van chống sét  có tác dụng hấp thụ nguồn điện tăng áp này và đưa chúng xuống đất an toàn. Từ đó bảo vệ tốt thiết bị điện. Quá trình hấp thụ dòng điện sét đánh này dựa vào chất cấu tạo bên trong lõi van. Với nguyên lý hoạt động chung cách điện khi bình thường và dẫn điện khi khi có sét đánh chạy qua. Do đó, tuy được lắp trực tiếp với thiết bị điện áp cao nhưng nó vẫn rất an toàn với người sử dụng. Đồng thời mang lại hiệu quả bảo vệ cao khi có hiện tượng tăng áp xảy ra.

Cận cảnh mẫu chống sét van phổ biến trên thị trường
Cận cảnh mẫu chống sét van phổ biến trên thị trường

   Thực tế cho thấy, nếu đường điện, trạm biến áp ngoài trời không sử dụng van chống sét khả năng hư hỏng do sét cao gấp nhiều lần so với được bảo vệ bằng các thiết bị chuyên biệt. Bởi vậy sử dụng lắp đặt sản phẩm là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ tài sản, công trình của bạn trước những tác hại mạnh mẽ từ thiên nhiên.

Cấu tạo của chống sét van là gì?

   Cấu tạo của chống sét van không quá phức tạp. Chúng được chia thành 2 phần:

   – Phần bên ngoài là một ống sứ hay chất dẻo có khả năng cách điện. Có hình dạng và kích thước sẽ tùy thuộc vào cấp điện áp định mức sử dụng.

   – Phần bên trong ống chứa hai phần tử chính là khe hở phóng điện và điện trở phi tuyến. Khe hở phóng điện bao gồm nhiều cặp khe hở ghép nối tiếp. Ở giữa là một tấm đệm mica hoặc bìa cách điện để tạo khe hở phóng điện.

Chi tiết cấu tạo chống sét van
Chi tiết cấu tạo chống sét van

   Dựa vào cấu tạo mà chống sét van được chia làm hai loại chính là loại có khe hở và loại không có khe hở.

   – Loại có khe hở: Khi có hiện tượng sét đánh xuyên thủng các các khe hở qua điện trở phi tuyến, Theo đặc tính VA của điện trở phi tuyến ngay lập nó sẽ hạ thấp trị số xuống cho dòng điện chạy xuống đất, sau đó tăng trở lại.

   – Loại không khe hở: Được ghép bằng các đĩa MOV nối tiếp nhau thành một cột và được đặt trong lòng ống. Loại chống sét van không khe hở này hay được sử dụng để chống sét cho các trạm điện trung thế

Địa chỉ cung cấp các thiết bị chống sét van tốt nhất

   Để các thiết bị chống sét hoạt động tốt và bảo vệ các thiết bị điện một cách hiệu quả nên lựa chọn thiết bị chống sét đáp ứng những yêu cầu về: điện áp, nối đất,….Ngoài ra, thiết bị cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã qua kiểm định,….đồng thời việc lắp đặt, kiểm tra, bảo trì cũng cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn nhất.

Lắp đặt chống sét van trên đường điện cao thế
Lắp đặt chống sét van trên đường điện cao thế

   Công ty Smarthome Minh Phương là đơn vị hàng đầu trong phân phối các sản phẩm chống sét  chính hãng. Đặc biệt với đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn sản phẩm có chất lượng tốt nhất, phù hợp với điều kiện thực tế cụ thể.

   Trên đây là đáp án chính xác nhất cho câu hỏi chống sét van là gì? Hy vọng bạn đã có cái nhìn toàn diện và đầy đủ nhất về sản phẩm hữu ích này. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được tư vấn cụ thể 24/7 nhé.

   Đọc thêm: chọn thiết bị chống sét như thế nào?

Vị trí công ty Smarthome Minh Phương

CÔNG TY SMARTHOME MINH PHƯƠNG

Trụ sở: 160/74 Vườn Lài, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TPHCM

Hotline: 0965 49 77 99 (Mr Phương)

Email: thanhminhphuong@gmail.com

Website: https://kimthuset.net.vn

Fanpage: Kim Thu Sét Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965497799